Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Chủ thể là người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, muốn sở hữu một căn nhà tại Việt Nam phải tuân thủ theo các qui định phức tạp mà Pháp luật đất đai ban hành. Và đặc biệt hơn là phải chứng minh được mình là người Việt Nam đang sinh sống làm việc và học tập tại nước ngoài.

Các bước giao dịch mua bán nhà ở dành cho Việt Kiều:

B1: Chủ thể đưa ra giấy tờ tùy thân, xác minh được mình là người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài.

– Theo quy định của Luật nhà ở 2014, tất cả các đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam đều được mua nhà đất tự do tại Việt Nam.

Như vậy chỉ cần có giấy tờ chứng minh mình là người Việt Nam, các chủ thể có thể yên tâm rằng mình được sở hữu nhà đất tại Việt Nam với các quyền và nghĩa vụ cơ bản giống như người Việt Nam.

B2: Chủ xác định được loại bất động sản mà mình sẽ mua hợp lệ với pháp luật nhà nước.

Đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu các loại bất động sản sau đây: nhà ở thương mại, nhà ở riêng lẻ (nhà phố) và được quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

B3: Kiểm tra giấy tờ, người đứng tên bất động sản.

– Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCNDKKD)

– Giấy phép đầu tư, chủ trương đầu tư

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất (GCNQSDĐ)

– Giấy phép xây dựng và các giấy phép khác liên quan đến việc xây dựng

B4: Làm và ký kết hợp đồng đặt cọc.

Đây là thủ tục không bắt buộc, đây chỉ giao ước giữa 2 bên, trường hợp bên mua thanh toán một lần thì không cần ký hợp đồng đặt cọc.

B5: Ký kết hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng.

– Bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu khu đất

– Bản chính giấy tờ tùy thân giữa bên mua và bên bán bao gồm: Chứng minh thư / Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu có) hoặc giấy xác nhận độc thân, bản chính giấy tờ có liên quan đến bất động sản

B6: Nộp hồ sơ sang tên và các loại thuế.

– Bản chính hoặc bản chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 11/KK-TNCN

– Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản

-Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu 01/LPTB

* Thuế thu nhập cá nhân: 2%

* Lệ phí trước bạ: 0,5%